Làm sao để biến sự thiếu tự tin thành sức mạnh?

on

Hãy thừa nhận đi, có đôi lúc anh em và ngay cả tôi cảm thấy tự ti về bản thân mình vô cùng, cảm thấy sao mình thật vô dụng, chán ghét bản thân mình khủng khiếp. Nếu anh em có những cảm xúc như vậy thì chúng ta đúng là con người rồi đấy. Vì phàm là người, ai cũng phải có những thiếu xót khiến mình mất tự tin. Trong bài viết này, tôi không chỉ anh em làm thế nào để xóa sổ hoàn toàn những cảm xúc tệ hại hay tránh khỏi nó vì ngay cả tôi cũng không làm được. Nhưng điều chúng ta có thể làm là đối diện với nó và biến sự tự ti thành sức mạnh.

Thật vậy, cho dù anh em có kháng cự, né tránh thì những cảm xúc tệ hại vẫn diễn ra và tồn tại ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Kể cả những người thành công cũng không thể tránh khỏi. Nhưng, điều khác biệt ở những người hạnh phúc đó là họ kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin của mình.

Nên nhớ, sự tự tin không phải là thứ gì cố định. Giống như bất kỳ điều gì trong cuộc sống. Cảm xúc của chúng ta luôn luôn thay đổi lên xuống. Có những ngày, anh em cảm thấy thật sự tự tin, tràn đầy năng lượng, cảm tưởng chả có gì có thể lay chuyển được quyết định của anh em. Nhưng cũng có những ngày thật tệ hại, chả muốn làm gì cả, cảm thấy mình ngu ngốc, không đủ mạnh mẽ để làm bất cứ điều gì.Sự tự tin cũng không phải là thứ có thể tìm thấy bên ngoài mà nó là những suy nghĩ đến từ bên trong chúng ta và tiền không thể mua được chúng. Đó là cách chúng ta chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực bên trong mình và có niềm tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đạt được thứ mình muốn.

Sự tự tin cũng không phải là thứ có thể tìm thấy bên ngoài mà nó là những suy nghĩ đến từ bên trong chúng ta và tiền không thể mua được chúng. Đó là cách chúng ta chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực bên trong mình và có niềm tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đạt được thứ mình muốn.

Tự tin không chỉ là cảm xúc tốt mà tự tin thật sự đó là khi anh em vẫn cảm thấy ổn khi gặp cảm xúc tốt hay xấu. Dù trong bất cứ tình huống nào thì anh em vẫn sống là mình thôi. “Vâng, tôi không tự tin đó, nhưng tôi vẫn ổn khi là chính mình, tôi vẫn có thể làm những điều tôi thích”.Từ những quy luật của sự tự tin mà tôi nói trên, anh em có thể nhận ra, có được sự tự tin và thoải mái hay không là ở bản thân mình thôi. Có hai cách để anh em kiểm soát sự thiếu tự tin đó là tìm cách xao lãng chúng đi hay đối mặt với chúng. PauseCurrent Time 0:00/Duration Time 0:00Remaining Time -0:00Loaded: 0%Progress: 0%00:00Fullscreen00:00MuteSubtitlessubtitles offCaptionscaptions offChaptersChapters  3

Từ những quy luật của sự tự tin mà tôi nói trên, anh em có thể nhận ra, có được sự tự tin và thoải mái hay không là ở bản thân mình thôi. Có hai cách để anh em kiểm soát sự thiếu tự tin đó là tìm cách xao lãng chúng đi hay đối mặt với chúng.

Cách một: Dành cho những anh em không đủ mạnh mẽ – cứ mặc xác bỏ nó qua một bên.

Đó là khi anh em bắt đầu cảm thấy mình thiếu tự tin, hay có những cảm xúc xấu, chúng ta sẽ tìm cách để xao lãng chúng đi. Những cảm xúc xấu có thể do tác động của môi trường bên ngoài hoặc đến từ bên trong mình. Ví như việc, hôm nay anh em đi làm bị sếp mắng, chả việc gì hoàn thành theo đúng dự định cả. Hay tôi buồn chả biết vì sao tôi buồn. Có đấy, có những ngày chả hiểu vì sao chán nản, chẳng muốn làm gì.

Những khi đấy, anh em không nên suy nghĩ đến những thứ khiến tâm trạng mình không tốt nữa. VÌ CÀNG NGHĨ THÌ CÀNG TỆ HẠI. Thay vào đó, tìm đến những thú vui khác như nghe nhạc, ăn uống, tập luyện thể thao…Nên nhớ, chuyện gì đã qua thì cho nó qua đi, đừng nhắc lại với anh em, bạn bè làm gì. Khi không nhắc nhớ đến nữa thì anh em sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn thôi. Cách hai: Đối diện với vấn đề

Cách hai: Đối diện với vấn đề

Cho dù anh em có né tránh chúng thì nó vẫn tồn tại đấy thôi. Thế nên, tại sao không đối diện với những cảm xúc tồi tệ ấy. Cuối cùng anh em sẽ cảm thấy biết ơn những thiếu sót của mình và chẳng có gì sai khi chúng ta không cảm thấy thoải mái hay thiếu tự tin cả.

Anh em phải tập cách chấp nhận rằng chúng ta không phải là những người hoàn hảo và những cảm xúc dù tốt hay xấu đều có thể đến bất cứ lúc nào. Ai cũng có những thiếu sót. Nhưng có những người dám đối mặt với nỗi sợ, chấp nhận thiếu sót của mình và vượt qua chúng. Nếu anh em làm được điều đó, anh em có thể khám phá thêm những khả năng tìm ẩn trong bản thân mình. “Tất cả chúng ta đều là con người. Mỗi người đều có thiếu sót, lỗi lầm và nỗi sợ.

“Tất cả chúng ta đều là con người. Mỗi người đều có thiếu sót, lỗi lầm và nỗi sợ.

Nó không phụ thuộc vào bạn là ai và bạn ở đâu”

Tạo dựng niềm tin trở lại 

Anh em có nhận ra trong mình luôn có sự đấu tranh nội tâm ghê gớm giữa những gì chúng ta kỳ vọng và cái chúng ta đạt được? Lúc nào chúng ta chả mong mình trở thành một người đàn ông tự tin, hiểu biết, cuốn hút được nhiều cô gái… Nhưng một khi không đạt được sẽ khiến anh em nản chí và thất vọng vô cùng.

Khi cuộc chiến nội tâm nổ ra, anh em bắt đầu mất tập trung vào mục tiêu chính mà mình hướng đến, không nhận biết được điều gì là quan trọng. Anh em cứ vướng vào những suy nghĩ đó và khiến mình mất đà. Thay vào đó, thúc đẩy sự tự tin vào tất cả những điểm tốt xấu của bản thân để trở thành một người tuyệt vời.Ở bên trong mỗi chúng ta luôn tồn tại những điều giúp bản thân trở nên tuyệt vời hơn trong cuộc sống. Đó là thứ năng lượng đến từ bên trong khiến người khác yêu mến anh em mà không cần cố gắng thể hiện ra. Khi tiếp xúc thường xuyên, họ sẽ nhận thấy trong con người chúng ta luôn tồn tại những điều tuyệt vời mà đôi khi ngay bản thân anh em ta cũng không nhận ra.

Ở bên trong mỗi chúng ta luôn tồn tại những điều giúp bản thân trở nên tuyệt vời hơn trong cuộc sống. Đó là thứ năng lượng đến từ bên trong khiến người khác yêu mến anh em mà không cần cố gắng thể hiện ra. Khi tiếp xúc thường xuyên, họ sẽ nhận thấy trong con người chúng ta luôn tồn tại những điều tuyệt vời mà đôi khi ngay bản thân anh em ta cũng không nhận ra.

Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi anh em sống thật là chính mình, với những thiếu sót của bản thân. Một khi anh em cố gắng để hoàn hảo, sợ mắc phải sai lầm, anh em cứ tạo cho mình một vỏ bọc và từ đó, khiến những người xung quanh cảm thấy mình không thật lòng. Chính vì thế, hãy cứ là mình với những thiếu sót, khuyết điểm của riêng mình và hoàn thiện mình mỗi ngày.

Đó là điều khiến người khác tôn trọng chúng ta!

Advertisements

One Comment Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s